ประชุมประชาพิจารณ์ตัวบ่งชี้เพิ่มเติม ประกันคุณภาพการศึกษา 2563

ในวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น ตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

ได้จัดประชุมประชาพิจารณ์ตัวบ่งชี้เพิ่มเติมประกันคุณภาพการศึกษา ตามมาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. ๒๕๖๑ เพื่อให้ใช้ตัวบ่งชี้ในการประกันคุณภาพ ตั้งแต่ปีการศึกษา ๒๕๖๒ เป็นต้นไป ตามที่สำนักงานประกันคุณภาพการศึกษา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้กำหนด ดังนี้

๑.ตัวบ่งชี้ระดับหลักสูตร เดิม ๑๔ ตัว เพิ่ม ๑ ตัว รวม ๑๕ ตัว

• บัณฑิตปริญญาตรีมีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์สอบผ่านภาษาอังกฤษและเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสารตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด

๒.ตัวบ่งชี้ระดับคณะ วิทยาเขต วิทยาลัย เดิม ๑๓ ตัว เพิ่ม ๘ ตัว รวม ๒๑ ตัว

• หลักสูตรปรับปรุง หรือหลักสูตรใหม่ หรือหลักสูตรไม่มีปริญญา (non degree) ที่เป็นหลักสูตรบูรณาการระหว่างศาสตร์ หรือหลักสูตร ๒ ปริญญา หรือหลักสูตรข้ามสถาบัน มีผลลัพธ์การเรียนรู้ที่ชัดเจน
  • ผลการประเมิณบัณฑิตปริญญาตรีมีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์สอบผ่านภาษาอังกฤษและเทคโนโลยีสารสนเทศการ
  • งานวิจัยพัฒนาองค์ความรู้หรือนวัตกรรมทางพระพุทธศาสนาที่มีการนำไปใช้ประโยชน์
  • ผลของการบริการวิชาการที่เสริมสร้างความเข้มแข้งแก่ชุมชน (smart community)
  • ผลของการสืบสาน รักษาและต่อยอดศิลปวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาแบบสร้างสรรค์
  • ความสุขของบุคลากรในการปฏิบัติงานภายในองค์กร
  • ผลการดำเนินการเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ
  • ผลงานด้านการศึกษา วิจัย บริการวิชาการและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมของผู้บริหาร อาจารย์และนิสิต ที่ได้รับรางวัลระดับชาติหรือนานาชาติ

๓.ตัวบ่งชี้ระดับมหาวิทยาลัย เดิม ๑๓ ตัว เพิ่ม ๘ ตัว รวม ๒๑ ตัว

• ผลการประเมินบัณฑิตปริญญาตรีที่มีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ สอบผ่านภาษาอังกฤษและเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสาร
  • ผลการบริการวิชาการที่เสริมสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน (smart community)
  • ผลของการสืบสาน รักษาและต่อยอดศิลปวัฒนธรรมทางพระพุทธ ศาสนาแบบสร้างสรรค์
  • ผลงานด้านการศึกษา วิจัย บริการวิชาการและทำนุบำรุงศิลป วัฒนธรรมของผู้บริหาร อาจารย์และนิสิต ที่ได้รับรางวัลระดับชาติหรือนานาชาติ